กูเกิลประกาศหยุดการซิงก์รูปภาพจาก Google Photos ไปเก็บเป็นไฟล์บน Google Drive โดยอัตโนมัติ (และในทางกลับกันด้วยคือไฟล์รูปจาก Drive ไปขึ้นใน Photos) อีกทั้งการลบไฟล์บน Photos จะไม่กระทบไฟล์บน Drive และในทางกลับกันด้วยเช่นกัน

เหตุผลของกูเกิลคือผู้ใช้สับสนระหว่างการเก็บไฟล์สองที่แล้วซิงก์กัน และมีปัญหาลบไฟล์ที่หนึ่ง แล้วไฟล์อีกที่หนึ่งหายไปด้วย

สิ่งที่กูเกิลเพิ่มเข้ามาให้คือฟีเจอร์ Upload from Drive บน Google Photos ทำให้เราสามารถอิมพอร์ตไฟล์รูปที่อยู่บน Drive อยู่แล้ว เข้ามาเก็บในไลบรารีของ Photos ได้เอง (ต้องเลือกรูปเองไม่ซิงก์อัตโนมัติทุกรูป) เมื่ออิมพอร์ตเข้ามาแล้ว ไฟล์จะถือว่าเป็นคนละไฟล์กัน (หากคุณภาพเป็น Origial จะนับพื้นที่สตอเรจเป็นคนละไฟล์กัน เปลืองพื้นที่ x2 แต่ถ้าเป็น High จะไม่นับสตอเรจเหมือนเดิม) การลบไฟล์จากที่ไหนแล้วจะไม่กระทบไฟล์อีกที่หนึ่ง

No Description

การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลในเดือนกรกฎาคม หลังจากนั้นแล้ว ไฟล์รูปภาพที่เก็บอยู่บนทั้ง Photos และ Drive จะยังอยู่เหมือนเดิม แต่จะถูกมองว่าเป็นคนละไฟล์กันแล้ว

ส่วนคนที่ยังอยากอัพโหลดรูปครั้งเดียว แล้วเก็บลงทั้งบน Photos และ Drive ยังสามารถทำได้ผ่านโปรแกรม Backup and Sync ทั้งบนวินโดวส์และแมคได้เหมือนเดิม

ที่มา – Google


Source: Blognone

error: Content is protected !!
preloader